PHÒNG NGỪA LOÉT BÀN CHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Loét bàn chân là biến chứng phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Vậy tại sao đái tháo đường gây loét bàn chân và làm thế nào để phòng ngừa, xin cùng đến bài viết sau của TS.BS Huỳnh Quốc Thắng

Bệnh đái tháo đường là một bệnh lý mãn tính không trị khỏi được với tỷ lệ ngày một gia tăng. Bệnh gây nhiều biến chứng gồm cấp và mãn tính trong đó mãn tính có hai loại:

- Gây chết người

- Ảnh hưởng đến chức năng cuộc sống

Trong nhóm hai, có biến chứng loét bàn chân đái tháo đường là sự kết hợp giữa hiện tượng tăng đường huyết và biến chứng thần kinh ngoại biên cộng với biến chứng mạch máu lớn. Đây là biến chứng gây đau đớn, dai dẳng và tốn kém thậm chí phải đoạn chi tạo gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

May mắn, loét bàn chân đái tháo đường 80% các trường hợp đều xuất phát từ vết thương rất là nhỏ ở hai bàn chân. Nhưng do lơ là trong vài ngày đã hình thành nên một vết loét. Chính vì thế, về lý thuyết loét bàn chân đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp rất đơn giản như sau:

· Kiểm tra bàn chân mỗi ngày để có thể phát hiện bất kỳ thay đổi hoặc chấn thương nào không.

· Rửa chân hàng ngày để tránh nhiễm trùng.

· Mang giày và vớ hỗ trợ. Không áp dụng vớ quá chật sẽ hạn chế lưu lượng máu.

· Cắt móng cẩn thận. Cắt móng chân cẩn thận để không gây nhiễm trùng do móng cắt vào da.

· Không nặn mụn cóc hoặc mụn nước vì sẽ gây nhiễm trùng.

· Thường xuyên đến gặp bác sĩ để kiểm tra bàn chân, để phòng ngừa hoại tử.

· Kiểm soát lượng đường trong máu.

· Tránh hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến lưu lượng máu đến các mô, điều này có thể làm cho các vấn đề về chân trở nên tồi tệ hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

PHÒNG NGỪA LOÉT BÀN CHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Những hiểu biết cơ bản về Ung thư tuyến giáp

TS.BS Huỳnh Quốc Thắng Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Hãy cùng TS.BS. Huỳnh Quốc Thắng – Bệnh viện Thân Dân tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này
Bào cáo kết quả tự đánh giá chất lượng và hài lòng khách hàng của Bệnh viện năm 2023

Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2013”. là để các Bệnh viện thực hiện cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và hài lòng cho người bệnh. Các tiêu chí chất lượng được ban hành theo Thông tư 19/2013/TT-BYT; được các đoàn kiểm tra của cơ quan quản lý y tế tiến hành đánh giá chất lượng bệnh viện theo định kỳ hằng năm hoặc đột xuất
Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024)

Chiều ngày 27/2/2023, Bệnh viện Thân Dân đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024). Buổi lễ có sự tham dự của Ban Giám đốc bệnh viện, Công đoàn cơ sở cùng lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện.
Thực hiện sàng lọc và kiểm tra y tế hoạt động 24/7 ở tất cả các cổng vào của bệnh viện

Bệnh viện đã bố trí khu vực tiếp nhận sàng lọc giữa cổng số 1 và số 2 bên hông tòa nhà với không khí thông thoáng. Tại đây các bàn tiếp nhận sàng lọc y tế sẽ tiếp nhận tất cả các bệnh nhân, nhân viên y tế, bảo vệ, ....
Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm covid-19

Phương tiện PHCN chỉ hiệu quả khi được áp dụng cùng với những biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác như tổ chức quy trình sàng lọc, cách ly, vệ sinh môi trường bề mặt, quản lý chất thải.
Kiến thức cơ bản về kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống lây nhiễm Covid-19

Ngoài việc Giám đốc bệnh viện phải ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly đối với quy mô khoa, lập danh sách tất cả người tiếp xúc để thực hiện việc cách ly và làm xét nghiệm chẩn đoán theo quy định, đồng thời báo cáo khẩn về Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố.

BỆNH VIỆN THÂN DÂN

Địa chỉ: 686 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5, Thành phố Hồ Chí Minh